ศึกษาเกี่ยวกับแอลกอฮอล์
โดย:
PB
[IP: 79.110.55.xxx]
เมื่อ: 2023-06-26 20:05:21
ขณะนี้การศึกษาใหม่สนับสนุนแนวคิดนี้ ซึ่งดัดลีย์เรียกว่าสมมติฐาน "ลิงขี้เมา" การศึกษานี้นำโดยนักวานรวิทยาคริสตินา แคมป์เบลล์แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย นอร์ธริดจ์ (CSUN) และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของเธอ วิกตอเรีย วีฟเวอร์ ผู้เก็บผลไม้ที่ลิงแมงมุมมือดำ (Ateles geoffroyi) กินและทิ้งในปานามา พวกเขาพบว่าความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในผลไม้โดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 1% ถึง 2% โดยปริมาตร ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการหมักตามธรรมชาติโดยยีสต์ที่กินน้ำตาลในผลไม้สุก ยิ่งไปกว่านั้น นักวิจัยได้เก็บปัสสาวะจากลิงที่เลี้ยงอย่างอิสระเหล่านี้ และพบว่าในปัสสาวะมีสารทุติยภูมิของแอลกอฮอล์ ผลลัพธ์นี้แสดงให้เห็นว่าสัตว์เหล่านี้ใช้แอลกอฮอล์เป็นพลังงานจริง ๆ ไม่ใช่แค่ผ่านร่างกายเท่านั้น "เป็นครั้งแรกที่เราสามารถแสดงให้เห็นได้โดยปราศจากข้อสงสัยว่าไพรเมตป่ากินเอทานอลที่มีผลไม้โดยไม่มีการรบกวน" แคมป์เบลล์ ศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา CUSN ผู้ได้รับปริญญาเอกกล่าว . ในมานุษยวิทยาจาก Berkeley ในปี 2000 "นี่เป็นเพียงการศึกษาเดียวและจำเป็นต้องทำมากกว่านี้ แต่ดูเหมือนว่าอาจมีความจริงบางประการสำหรับสมมติฐานของ 'ลิงขี้เมา' นั่นคือความมักง่ายของมนุษย์ในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกิดจาก ความสัมพันธ์ที่หยั่งรากลึกของไพรเมตที่เป็นผลไม้ (กินผลไม้) สำหรับเอทานอลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในผลไม้สุก" ดัดลีย์ได้แสดงหลักฐานเกี่ยวกับแนวคิดของเขาเมื่อแปด ปีที่แล้วในหนังสือThe Drunken Monkey: Why We Drink and Abuse Alcohol การวัดพบว่าผลไม้บางชนิดที่ลิงกินได้มีปริมาณแอลกอฮอล์ตามธรรมชาติสูงถึง 7% แต่ในขณะนั้น เขาไม่มีข้อมูลที่แสดงว่าลิงหรือวานรชอบหาและกินผลไม้หมัก หรือพวกมันย่อยแอลกอฮอล์ในผลไม้ สำหรับการศึกษาที่เพิ่งรายงานนี้ นักวิจัยของ CSUN ได้ร่วมมือกับ Dudley และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจาก UC Berkeley Aleksey Maro เพื่อวิเคราะห์ปริมาณแอลกอฮอล์ในผลไม้ Maro กำลังทำการศึกษาคู่ขนานเกี่ยวกับปริมาณแอลกอฮอล์ในอาหารที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบของชิมแปนซีในยูกันดาและไอวอรีโคสต์ Dudley, UC Berkeley ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาบูรณาการกล่าวว่า "มัน (การศึกษา) เป็นการทดสอบโดยตรงของสมมติฐานลิงขี้เมา "ส่วนที่หนึ่ง มีเอทานอลในอาหารที่พวกเขากิน และพวกเขากำลังกินผลไม้จำนวนมาก จากนั้น ส่วนที่สอง พวกเขากำลังเผาผลาญ แอลกอฮอล์ จริง ๆ ซึ่งเป็นสารทุติยภูมิ เอทิลกลูคูโรไนด์และเอทิลซัลเฟตจะออกมาใน ปัสสาวะ สิ่งที่เราไม่รู้คือปริมาณที่พวกมันกินเข้าไปและผลกระทบทางพฤติกรรมและทางสรีรวิทยาเป็นอย่างไร แต่เป็นสิ่งที่ยืนยันได้” การศึกษาซึ่งปรากฏในวารสารRoyal Society Open Scienceในเดือนนี้ ดำเนินการที่ไซต์ภาคสนามที่เกาะ Barro Colorado ในปานามา ที่ซึ่ง Dudley ทำการวิจัยอยู่บ่อยครั้ง และเป็นจุดแรกที่เขาเริ่มคิดถึงบทบาทของเอทานอลในอาหารสัตว์และวิธีการ ที่อาจมีส่วนทำให้เราเพลิดเพลินและเสพสุราในทางที่ผิด นักวิจัยพบว่าผลไม้ที่ลิงแมงมุมดมและกัดเป็นประจำมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ระหว่าง 1% ถึง 2% ซึ่งประมาณครึ่งหนึ่งของความเข้มข้นของเบียร์แอลกอฮอล์ต่ำ ผลไม้สุกที่พวกเขาเก็บมาจากต้น jobo, Spondias mombinและเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารลิงแมงมุม แต่ผลไม้นี้ยังถูกใช้เป็นเวลานับพันปีโดยประชากรมนุษย์พื้นเมืองทั่วอเมริกากลางและอเมริกาใต้เพื่อทำชิชาซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หมัก นักวิจัยยังได้เก็บปัสสาวะจากลิงแมงมุมหกตัว ห้าตัวอย่างมีสารทุติยภูมิของเอทานอล “ลิงพวกนี้น่าจะกินผลไม้ด้วยเอทานอลเพื่อให้ได้แคลอรี่” แคมป์เบลล์กล่าว "พวกเขาจะได้รับแคลอรี่จากผลไม้หมักมากกว่าที่พวกเขาจะได้รับจากผลไม้ที่ไม่ผ่านการหมัก แคลอรี่ที่สูงขึ้นหมายถึงพลังงานที่มากขึ้น" ดัดลีย์กล่าวว่าเขาสงสัยว่าลิงเหล่านี้รู้สึกถึงฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่มนุษย์ชื่นชม “พวกเขาอาจจะไม่ได้เมา เพราะลำไส้ของพวกเขาถูกเติมก่อนที่จะถึงระดับที่ทำให้มึนเมา” เขากล่าว "แต่มันให้ประโยชน์ทางสรีรวิทยา บางทียังมีประโยชน์ในการต่อต้านจุลินทรีย์ในอาหารที่พวกเขากำลังบริโภค หรือกิจกรรมของยีสต์และจุลินทรีย์อาจจะย่อยผลไม้ล่วงหน้า คุณไม่สามารถออกกฎนั้นได้ " ความต้องการอาหารที่มีแคลอรีสูงของลิงอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของบรรพบุรุษมนุษย์ในการเลือกผลไม้ที่จะกินเช่นเดียวกัน แคมป์เบลล์กล่าว “บรรพบุรุษของมนุษย์อาจเลือกผลไม้ที่ใส่เอทานอลเป็นพิเศษสำหรับการบริโภค เนื่องจากมีแคลอรีมากกว่า” เธอกล่าว "ผลกระทบทางจิตและประสาทของเอทานอลอาจส่งผลให้อัตราการบริโภคเพิ่มขึ้นและการเพิ่มแคลอรี่ในทำนองเดียวกัน" ทุกวันนี้ การมีแอลกอฮอล์ในรูปของเหลวที่ไม่มีเยื่อของผลไม้หมัก ทำให้ง่ายต่อการดื่มด่ำมากเกินไป แนวคิดที่ว่าความสัมพันธ์ตามธรรมชาติของมนุษย์กับแอลกอฮอล์นั้นสืบทอดมาจากบรรพบุรุษของสัตว์ตระกูลไพรเมตของเรา สามารถช่วยสังคมจัดการกับผลที่ตามมาของการใช้แอลกอฮอล์ในทางที่ผิดได้ "การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เช่นเดียวกับโรคเบาหวานและโรคอ้วน จะถูกมองว่าเป็นโรคทางโภชนาการที่มากเกินไป" แคมป์เบลล์กล่าว
- ความคิดเห็น
- Facebook Comments