เมล็ดแฟลกซ์

โดย: จั้ม [IP: 194.126.177.xxx]
เมื่อ: 2023-05-31 19:11:18
สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหาร (จุลินทรีย์ในลำไส้) มีบทบาทในการควบคุมน้ำหนักและวิธีที่ร่างกายประมวลผลน้ำตาล (ความทนทานต่อกลูโคส) การสลายเส้นใยอาหารในลำไส้ - กระบวนการที่เรียกว่าการหมัก - สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีในระบบย่อยอาหาร เช่น การเพิ่มขึ้นของกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ ซึ่งอาจลดการผลิตเนื้อเยื่อไขมันในร่างกายและปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกัน Flaxseed เป็นพืชที่อุดมด้วยไฟเบอร์ซึ่งช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและการอักเสบในลำไส้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับความสามารถในการหมักของเมล็ดแฟลกซ์และไฟเบอร์ของเมล็ดแฟลกซ์ส่งผลต่อจุลินทรีย์ในลำไส้อย่างไร นักวิจัยศึกษาหนูที่ได้รับอาหารสี่ชนิดที่แตกต่างกัน: อาหารมาตรฐานที่มีไฟเบอร์จากถั่วเหลือง 4.6 เปอร์เซ็นต์ ("การควบคุม"); อาหารไขมันสูงที่ไม่มีไฟเบอร์ ("ไขมันสูง"); อาหารไขมันสูงที่มีเส้นใยเซลลูโลสที่ย่อยไม่ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ ("เซลลูโลส"); และ อาหารไขมันสูงที่มีเส้นใย เมล็ดแฟลกซ์ 10 เปอร์เซ็นต์ ("เมล็ดแฟลกซ์") ทีมวิจัยวัดปริมาณออกซิเจนที่หนูใช้ คาร์บอนไดออกไซด์ที่ผลิตขึ้น อาหารและน้ำที่บริโภค และพลังงานที่ใช้ไป นอกจากนี้ยังวัดความทนทานต่อกลูโคสเมื่อใกล้สิ้นสุดการทดลอง ในตอนท้ายของ 12 สัปดาห์ นักวิจัยได้ตรวจสอบเนื้อหาของลำไส้ใหญ่ของสัตว์ ซึ่งได้แก่ แบคทีเรียและวัสดุชีวภาพอื่นๆ ในถุงที่เป็นจุดเริ่มต้นของลำไส้ใหญ่ (cecum) กลุ่มที่มีไขมันสูงมีแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพการเผาผลาญที่ดีขึ้น ระดับกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่ำกว่า และมีแบคทีเรียที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วนมากกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่นๆ ระดับแบคทีเรียทั้งในกลุ่มเซลลูโลสและเมล็ดแฟลกซ์กลับสู่ระดับที่ดีต่อสุขภาพเมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีไขมันสูง กลุ่มเมล็ดแฟลกซ์มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่ากลุ่มอาหารไขมันสูงอื่นๆ หนูที่ได้รับอาหารเสริมเมล็ดแฟลกซ์ยังมีการควบคุมระดับน้ำตาลที่ดีขึ้นและระดับของกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ซึ่งเทียบได้กับกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี เมื่อตรวจสอบเนื้อหาของธัญพืช ทีมวิจัยพบหลักฐานว่าแบคทีเรียนำเสนอเส้นใยหมักจากชั้นหนาคล้ายกาวของเปลือกเมล็ดแฟลกซ์ แบคทีเรียที่ทำการหมักจะผลิตกรดไขมันที่มีประโยชน์มากขึ้น "ข้อมูลของเราชี้ให้เห็นว่าการเสริมเส้นใยเมล็ดแฟลกซ์ส่งผลต่อเมตาบอลิซึมของโฮสต์โดยเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและลดความอ้วนรวมทั้งปรับปรุงความทนทานต่อกลูโคส การวิจัยในอนาคตควรได้รับการชี้นำเพื่อทำความเข้าใจการมีส่วนร่วมของจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันและอธิบายกลไกพื้นฐานว่าเส้นใยเมล็ดแฟลกซ์ส่งผลต่อการเผาผลาญของโฮสต์อย่างไร "นักวิจัยเขียน

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,617,191