ให้ความรู้เกี่ยวกับพืช

โดย: TJ [IP: 84.252.115.xxx]
เมื่อ: 2023-05-12 18:11:36
"เรารู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย -- ไม่มีการลดการเจริญเติบโตหรือสุขภาพของพืชอย่างแท้จริง" Heike Sederoff ผู้เขียนร่วมของการศึกษาและศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาพืชแห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ทแคโรไลนากล่าว "หมายความว่าแนวคิดในการรวมเซลล์แสงอาทิตย์แบบโปร่งใสเข้ากับเรือนกระจกสามารถทำได้" เนื่องจากพืชไม่ได้ใช้ความยาวคลื่นของแสงทั้งหมดในการสังเคราะห์แสง นักวิจัยจึงได้สำรวจแนวคิดในการสร้างเซลล์แสงอาทิตย์อินทรีย์กึ่งโปร่งใสที่ดูดซับความยาวคลื่นของแสงเป็นหลักซึ่งพืชไม่ต้องพึ่งพา และนำเซลล์แสงอาทิตย์เหล่านั้นมารวมไว้ในเรือนกระจก งานก่อนหน้านี้จาก NC State มุ่งเน้นไปที่ปริมาณเรือนกระจกที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถผลิตได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบเรือนกระจกและตำแหน่งที่ตั้ง เซลล์แสงอาทิตย์สามารถทำให้เรือนกระจกจำนวนมากมีพลังงานเป็นกลาง หรือแม้กระทั่งช่วยให้สร้างพลังงานได้มากกว่าที่ใช้ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าแผงโซลาร์เซลล์กึ่งโปร่งใสเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อพืชเรือนกระจกอย่างไร เพื่อแก้ไขปัญหานี้ นักวิจัยปลูกพืชผักกาดหอมใบแดง (Lactuca sativa) ในห้องเรือนกระจกเป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่เมล็ดจนสุกเต็มที่ สภาพการเจริญเติบโต ตั้งแต่อุณหภูมิและน้ำไปจนถึงปุ๋ยและความเข้มข้นของ CO2 ล้วนคงที่ ยกเว้นแสง ผักกาดหอมกลุ่มควบคุมได้รับแสงสีขาวเต็มสเปกตรัม ผักกาดหอมที่เหลือถูกแบ่งออกเป็นสามกลุ่มทดลอง แต่ละกลุ่มได้รับแสงผ่านตัวกรองประเภทต่างๆ ที่ดูดซับความยาวคลื่นของแสงเทียบเท่ากับที่เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดกึ่งโปร่งใสประเภทต่างๆ จะดูดซับไว้ Harald Ade ผู้เขียนร่วมของการศึกษาและ Goodnight Innovation Distiminated Professor of Physics กล่าวว่า "ปริมาณแสงที่ตกกระทบบนฟิลเตอร์ทั้งหมดเท่ากัน แต่องค์ประกอบสีของแสงนั้นแตกต่างกันสำหรับแต่ละกลุ่มการทดลอง" ที่รัฐ NC "โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราได้ปรับอัตราส่วนของแสงสีน้ำเงินต่อแสงสีแดงในตัวกรองทั้งสามตัวเพื่อดูว่ามันส่งผลต่อการเติบโตของ พืช อย่างไร" Sederoff กล่าว เพื่อตรวจสอบผลกระทบของการกำจัดความยาวคลื่นต่างๆ ของแสง นักวิจัยได้ประเมินลักษณะเฉพาะของพืช ตัวอย่างเช่น นักวิจัยให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับลักษณะที่มองเห็นได้ซึ่งมีความสำคัญต่อผู้ปลูก ร้านขายของชำ และผู้บริโภค เช่น จำนวนใบ ขนาดใบ และน้ำหนักของผักกาดหอม แต่พวกเขายังประเมินเครื่องหมายของสุขภาพพืชและคุณภาพทางโภชนาการ เช่น ปริมาณ CO2 ที่พืชดูดซับ และระดับของสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ "ไม่เพียงแต่เราไม่พบความแตกต่างที่มีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองเท่านั้น เรายังไม่พบความแตกต่างที่มีนัยสำคัญระหว่างตัวกรองต่างๆ" Brendan O'Connor ผู้เขียนร่วมของการศึกษาและรองศาสตราจารย์กล่าว ของวิศวกรรมเครื่องกลและการบินและอวกาศที่ NC State Sederoff กล่าวว่า "ยังมีงานที่กำลังจะมีขึ้นซึ่งจะลงรายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่การเก็บเกี่ยวแสงที่มีความยาวคลื่นต่างๆ ส่งผลต่อกระบวนการทางชีววิทยาสำหรับผักกาดหอม มะเขือเทศ และพืชอื่นๆ" Sederoff กล่าว "นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับอนาคตของเรือนกระจกที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์" Ade กล่าว "การให้เกษตรกรใช้เทคโนโลยีนี้อาจเป็นข้อโต้แย้งที่ยากลำบากหากมีการสูญเสียผลผลิต แต่ตอนนี้มันเป็นข้อโต้แย้งทางเศรษฐกิจง่ายๆ ว่าการลงทุนในเทคโนโลยีเรือนกระจกใหม่จะถูกชดเชยด้วยการผลิตและการประหยัดพลังงานหรือไม่" O'Connor กล่าวว่า "จากจำนวนคนที่ติดต่อฉันเกี่ยวกับเรือนกระจกพลังงานแสงอาทิตย์เมื่อเราเผยแพร่ผลงานก่อนหน้านี้ในพื้นที่นี้ มีความสนใจอย่างมากจากผู้ปลูกจำนวนมาก" O'Connor กล่าว "ผมคิดว่าความสนใจมีแต่จะเพิ่มขึ้น เราเห็นต้นแบบที่พิสูจน์แนวคิดได้มากพอที่จะรู้ว่าเทคโนโลยีนี้เป็นไปได้ในหลักการ เราแค่ต้องการเห็นบริษัทก้าวกระโดดและเริ่มผลิตตามขนาด"

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,619,995