รอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมของอาหาร

โดย: SD [IP: 156.146.51.xxx]
เมื่อ: 2023-04-11 16:28:58
Ben Halpern นักนิเวศวิทยาทางทะเลแห่ง UC Santa Barbara กล่าวว่า "ทุกคนกินอาหาร และผู้คนจำนวนมากขึ้นให้ความสนใจกับผลที่ตามมาของโลกจากสิ่งที่พวกเขากิน" การค้นหาผลกระทบต่อโลกนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นงานที่ใหญ่โตด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่าทั่วโลกมีอาหารหลากหลายชนิดที่ผลิตขึ้นด้วยวิธีต่างๆ มากมาย โดยมีแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันมากมาย ด้วยการจัดอันดับอาหารตามปัจจัยต่างๆ เช่น การปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือมลพิษทางน้ำ นักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการที่เป็นประโยชน์ในการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของอาหารเป็นปอนด์หรือกิโลกรัม แม้ว่าการประเมินเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการชี้นำทางเลือกของผู้บริโภค Halpern อธิบายว่าการตรวจสอบรอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมที่ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับผลกระทบจากแรงกดดันต่างๆ จากการผลิตอาหารและความรุนแรงของแรงกดดันนั้น จำเป็นสำหรับการตัดสินใจที่ต้องทำ ในโลกที่มีประชากรล้นหลาม "ทางเลือกของแต่ละคนจากแปดพันล้านคนรวมกัน" เขากล่าว "และเราจำเป็นต้องรู้ผลกระทบโดยรวมของ การผลิตอาหาร ทั้งหมดไม่ใช่แค่ต่อปอนด์ โดยเฉพาะเมื่อกำหนดนโยบายด้านอาหาร" เพื่อเติมเต็มความต้องการนั้น Halpern และเพื่อนร่วมงานที่ศูนย์การวิเคราะห์และการสังเคราะห์เชิงนิเวศแห่งชาติของ UC Santa Barbara (NCEAS) ได้ทำแผนที่เป็นครั้งแรกเกี่ยวกับรอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมของการผลิตอาหารทั้งหมด ทั้งในมหาสมุทรและบนบก งานวิจัยของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Sustainability แรงกดดันที่ไม่สมดุลและการเชื่อมต่อที่ซ่อนอยู่ "คุณรู้หรือไม่ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมจากการผลิตอาหารมาจากเพียง 5 ประเทศ" ฮาลเพิร์นกล่าว สำหรับ Halpern ผู้อำนวยการบริหารของ NCEAS และศาสตราจารย์ที่ Bren School of Environmental Science & Management ของ UCSB การทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของการผลิตอาหารพร้อมกับบริบทในท้องถิ่นของผลกระทบเหล่านี้เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน นักวิจัยใช้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การใช้น้ำจืด การรบกวนแหล่งที่อยู่อาศัย และมลพิษทางสารอาหาร (เช่น การไหลบ่าของปุ๋ย) ที่เกิดจาก 99% ของการผลิตอาหารสัตว์น้ำและบนบกที่รายงานทั้งหมดในปี 2560 และทำแผนที่ผลกระทบเหล่านั้นด้วยความละเอียดสูง นักวิจัยได้ สามารถสร้างภาพที่เหมาะสมยิ่งขึ้นของแรงกดดัน - ปัจจัยนำเข้า กระบวนการ และผลผลิต - ของการผลิตอาหารทั่วโลก การค้นพบนี้เปิดหูเปิดตา เมลานี ฟราเซียร์ นักวิทยาศาสตร์การวิจัยกล่าวว่า "แรงกดดันสะสมของการผลิตอาหารมีความเข้มข้นมากกว่าที่เคยเชื่อกัน โดยส่วนใหญ่ - 92% ของแรงกดดันจากการผลิตอาหารบนบก - กระจุกตัวอยู่ที่เพียง 10% ของพื้นผิวโลก" เมลานี ฟราเซียร์ นักวิจัยจาก NCEAS และผู้เขียนร่วมของบทความ นอกจากนี้ พื้นที่ที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงโคนมและเนื้อวัวคิดเป็นประมาณหนึ่งในสี่ของรอยเท้าสะสมของการผลิตอาหารทั้งหมด และทั้งห้าประเทศเหล่านี้มีสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารทั้งหมดหรือไม่ อินเดีย จีน สหรัฐอเมริกา บราซิล และปากีสถาน การศึกษายังตรวจสอบประสิทธิภาพด้าน สิ่งแวดล้อม ของอาหารแต่ละประเภท ซึ่งคล้ายกับวิธีคิดต่อปอนด์ของอาหารที่การศึกษาอื่นๆ ส่วนใหญ่ใช้ แต่ตอนนี้คำนึงถึงความแตกต่างของแต่ละประเทศมากกว่าแค่สันนิษฐานว่าเหมือนกันทุกที่ Halley Froehlich ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสิ่งแวดล้อมศึกษาที่ UCSB กล่าวว่า "ประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของการผลิตอาหารประเภทหนึ่งๆ จะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ ดังนั้นการจัดอันดับของอาหารตามประสิทธิภาพจึงแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละประเทศ และสิ่งนี้มีความสำคัญต่อการชี้แนะอาหารที่เรากินและจากที่ใด" Halley Froehlich ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสิ่งแวดล้อมศึกษาที่ UCSB กล่าว และผู้เขียนร่วมของการศึกษา วิธีการนำปัจจัยการผลิตเข้าสู่การประเมินของคณะผู้วิจัย. ตัวอย่างเช่น ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกและเพิ่มผลผลิต สหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตถั่วเหลืองอันดับหนึ่งของโลก มีประสิทธิภาพมากกว่าอินเดีย (ผู้ผลิตรายใหญ่อันดับ 5) มากกว่าสองเท่าในการผลิตพืชผล ทำให้ถั่วเหลืองของอเมริกา ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การวิจัยยังเปิดเผยความเชื่อมโยงระหว่างแผ่นดินและทะเลที่พลาดไปเมื่อมองเพียงด้านเดียว และนั่นส่งผลให้เกิดแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมอย่างมาก หมูและไก่มีรอยเท้าในมหาสมุทรเนื่องจากปลาอาหารสัตว์ทะเล เช่น ปลาเฮอริ่ง ปลากะตัก และปลาซาร์ดีนใช้เป็นอาหารของพวกมัน ตรงกันข้ามกับฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาทะเลซึ่งการให้อาหารตามพืชจะขยายแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมของฟาร์มปลาไปสู่ที่ดิน การประเมินความกดดันสะสมสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่คาดฝันโดยการตรวจสอบแรงกดดันส่วนบุคคลเพียงอย่างเดียว ตัวอย่างเช่น ในขณะที่การเลี้ยงวัวต้องการพื้นที่เลี้ยงสัตว์มากที่สุด แรงกดดันสะสมของการเลี้ยงหมูซึ่งสร้างมลพิษจำนวนมากและใช้น้ำมากกว่าการเลี้ยงวัวนั้นสูงกว่าวัวเล็กน้อย วัดจากแรงกดดันสะสม ผู้กระทำผิด 5 อันดับแรก ได้แก่ หมู วัว ข้าว ข้าวสาลี และพืชน้ำมัน นักวิจัยกล่าวว่าเพื่อที่จะเลี้ยงประชากรโลกที่กำลังเติบโตและมั่งคั่งมากขึ้น ในขณะที่ลดความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมและเสริมสร้างความมั่นคงด้านอาหาร นักวิจัยกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะต้องเกิดขึ้นกับระบบอาหารในปัจจุบัน ในบางกรณี การทำฟาร์มอาจต้องปรับปรุงประสิทธิภาพ ในบางกรณี ผู้บริโภคอาจต้องเปลี่ยนการเลือกรับประทานอาหาร Halpern กล่าวว่า "เราต้องการข้อมูลที่ครอบคลุมนี้เพื่อทำการตัดสินใจที่ถูกต้องมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่เรากิน" Halpern ผู้ซึ่งปรับเปลี่ยนการเลือกอาหารของตนเองตามผลการศึกษานี้กล่าว “ฉันกลายเป็นคนกินสัตว์เพสคาเรียนเมื่อหลายปีก่อนเพราะต้องการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากสิ่งที่ฉันกิน” เขากล่าว "แต่แล้วฉันก็คิดว่า ฉันเป็นนักวิทยาศาสตร์ ฉันควรใช้วิทยาศาสตร์เพื่อช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันกิน นั่นคือเหตุผลที่ฉันเริ่มโครงการวิจัยนี้ และตอนนี้เราได้ผลลัพธ์แล้ว ฉันเห็นว่าจากมุมมองด้านสิ่งแวดล้อม จริง ๆ แล้ว เนื้อไก่ดีกว่าอาหารทะเลบางชนิด ดังนั้นฉันจึงเปลี่ยนการกินอาหารเพื่อเริ่มกินเนื้อไก่อีกครั้ง พร้อมกับลดอาหารทะเลที่มีความดันสูง เช่น ปลาค็อดและปลาแฮดด็อคที่จับได้จากก้นทะเล ฉันกำลังกินตามคำพูดของฉันจริงๆ"

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,617,186