คุณภาพทางโภชนาการต่ำในอาหารทดแทนเนื้อสัตว์มังสวิรัติหลายชนิด

โดย: SD [IP: 188.214.152.xxx]
เมื่อ: 2023-04-11 16:07:23
อาหารส่วนใหญ่ประกอบด้วยอาหารจากพืช เช่น ผักราก ถั่ว ผลไม้และผักโดยทั่วไปมีผลกระทบต่อสภาพอากาศต่ำ และยังเกี่ยวข้องกับประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานที่เกี่ยวข้องกับอายุและโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังที่เป็นมา แสดงให้เห็นในการศึกษาขนาดใหญ่หลายชิ้น แต่มีการศึกษาน้อยมากว่าสุขภาพของผู้คนได้รับผลกระทบอย่างไรจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าโปรตีนจากพืชที่มีพื้นผิว* ในการศึกษาใหม่จาก Chalmers ทีมวิจัยในแผนกวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการได้วิเคราะห์อาหารทดแทนเนื้อสัตว์ 44 ชนิดที่ขายในสวีเดน ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ผลิตจากถั่วเหลืองและโปรตีนถั่ว แต่ยังรวมถึงเทมเป้และไมโคโปรตีนจากถั่วเหลืองหมัก ซึ่งก็คือโปรตีนจากเชื้อรา 'ในบรรดาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เราได้เห็นความหลากหลายของเนื้อหาทางโภชนาการและความยั่งยืนของพวกมันจากมุมมองด้านสุขภาพ โดยทั่วไปแล้ว การดูดซึมธาตุเหล็กและสังกะสีโดยประมาณจากผลิตภัณฑ์นั้นต่ำมาก นี่เป็นเพราะอาหารทดแทนเนื้อสัตว์เหล่านี้มีไฟเตตสูง ซึ่งเป็นสารต่อต้านสารอาหารที่ขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุในร่างกาย' เซซิเลีย เมเยอร์ แล็บบ้า ผู้เขียนนำการศึกษาซึ่งเพิ่งปกป้องวิทยานิพนธ์ของเธอเกี่ยวกับข้อจำกัดทางโภชนาการของการเปลี่ยนจากโปรตีนจากสัตว์เป็นพืชกล่าว - โปรตีนพื้นฐาน ร่างกายขาดแร่ธาตุที่จำเป็น ไฟเตตพบได้ตามธรรมชาติในถั่วและธัญพืช โดยจะสะสมเมื่อโปรตีนถูกสกัดเพื่อใช้ในอาหารทดแทน เนื้อ สัตว์ ในระบบทางเดินอาหารซึ่งมีการดูดซึมแร่ธาตุ ไฟเตตจะสร้างสารประกอบที่ไม่ละลายน้ำพร้อมกับแร่ธาตุที่จำเป็นในอาหาร โดยเฉพาะธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม (ธาตุเหล็กที่พบในอาหารจากพืช) และสังกะสี ซึ่งหมายความว่าพวกมันไม่สามารถดูดซึมในลำไส้ได้ 'ทั้งธาตุเหล็กและสังกะสียังสะสมในการสกัดโปรตีน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จึงมีการระบุไว้ในระดับสูง แต่แร่ธาตุนั้นจับกับไฟเตตและร่างกายไม่สามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้' Cecilia Mayer Labba กล่าว การขาดธาตุเหล็กในผู้หญิงเป็นปัญหาระดับโลกที่แพร่หลาย ในยุโรป 10 ถึง 32 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้รับผลกระทบ** และเกือบ 1 ใน 3 ของเด็กสาววัยรุ่นที่เรียนชั้นมัธยมศึกษาในสวีเดน*** นอกจากนี้ ผู้หญิงยังเป็นกลุ่มในสังคมที่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนมารับประทานอาหารจากพืชเป็นหลักและรับประทานเนื้อแดงในปริมาณที่น้อยที่สุด ซึ่งเป็นแหล่งธาตุเหล็กหลักที่สามารถดูดซึมได้ง่ายในระบบทางเดินอาหาร 'เป็นที่ชัดเจนว่าเมื่อพูดถึงแร่ธาตุในอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ ปริมาณที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้คือการพิจารณาที่สำคัญมาก คุณไม่สามารถดูรายการส่วนผสมได้ ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เราศึกษาได้รับการเสริมธาตุเหล็ก แต่ก็ยังถูกยับยั้งโดยไฟเตต เราเชื่อว่าการกล่าวอ้างโภชนาการเฉพาะสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้สามารถสร้างแรงจูงใจให้อุตสาหกรรมปรับปรุงผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้' แอน-โซฟี แซนด์เบิร์ก ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการแห่ง Chalmers และผู้ร่วมวิจัยกล่าว . อุตสาหกรรมอาหารต้องการวิธีการใหม่ๆ เทมเป้ที่ทำจากถั่วเหลืองหมักแตกต่างจากเนื้อสัตว์อื่นทดแทนในปริมาณธาตุเหล็กที่ร่างกายดูดซึมได้ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คาดหวังเนื่องจากการหมักเทมเป้ใช้จุลินทรีย์ที่ทำลายไฟเตต ไมโคโปรตีนมีความโดดเด่นในด้านปริมาณสังกะสีสูง โดยไม่มีสารยับยั้งการดูดซึมที่เป็นที่รู้จัก อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของนักวิจัย ยังไม่มีความชัดเจนว่าลำไส้ของเราสามารถทำลายผนังเซลล์ของไมโคโปรตีนได้ดีเพียงใด และสิ่งนี้จะส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารอย่างไร 'อาหารจากพืชมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนไปสู่การผลิตอาหารที่ยั่งยืน และมีศักยภาพในการพัฒนาอย่างมากสำหรับอาหารทดแทนเนื้อสัตว์จากพืช อุตสาหกรรมจำเป็นต้องคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ และใช้ประโยชน์และเพิ่มประสิทธิภาพเทคนิคกระบวนการที่รู้จัก เช่น การหมัก แต่ยังพัฒนาวิธีการใหม่ๆ เพื่อเพิ่มการดูดซึมสารอาหารที่สำคัญต่างๆ ด้วย' Cecilia Mayer Labba กล่าว

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,619,978