นักวิทยาศาสตร์ค้นพบต้นกำเนิดของต้นโกโก้เมื่อ 10 ล้านปีที่แล้ว

โดย: UU [IP: 94.137.92.xxx]
เมื่อ: 2023-04-07 15:03:30
ช็อกโกแลตที่ผลิตจากเมล็ดของต้นโกโก้ Theobroma cacao เป็นหนึ่งในรสชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยมียอดขายประมาณ 100 พันล้านดอลลาร์ต่อปี อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ความต้องการทั่วโลกเพิ่มขึ้น มีความกลัวว่าอุตสาหกรรมจะล้มเหลวในการรับมือกับความหิวโหยที่เพิ่มขึ้นของสาธารณะสำหรับผลิตภัณฑ์นี้ ปัญหาหลักที่พบได้ทั่วไปในพืชหลายชนิดคือการขาดความแปรผันทางพันธุกรรมในต้นโกโก้ที่ปลูก ซึ่งทำให้ต้นโกโก้อ่อนแอต่อแมลงศัตรูพืชและโรคใบไหม้ การขาดความหลากหลายทางพันธุกรรมยังทำให้ต้นโกโก้มีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นอันตรายต่อความยั่งยืนในระยะยาวของอุตสาหกรรมอย่างไรก็ตาม งานวิจัยใหม่ระบุว่าต้นโกโก้มีอายุมากกว่าที่ทราบก่อนหน้านี้มาก และอาจมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่สามารถคงความอยากอาหารหวานไว้ได้ "การศึกษาประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของกลุ่มที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตร และแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ที่นี่เราแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าแหล่งที่มาของช็อกโกแลต Theobroma cacao นั้นเก่าแก่อย่างน่าทึ่งสำหรับ พันธุ์พืชในอเมซอน” ดร. เจมส์ ริชาร์ดสัน นักพฤกษศาสตร์เขตร้อนแห่ง Royal Botanic Garden Edinburgh สหราชอาณาจักรและผู้เขียนนำรายงานกล่าว ร่วมกับนักวิจัยจาก University of Rosario และ University of the Andes ในโคลอมเบีย, University of Miami, USA และ United States Department of Agriculture (USDA) Richardson พบว่า Theobroma cacao เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในสกุล Theobroma มีวิวัฒนาการเมื่อประมาณ 10 ล้านปีที่แล้ว ในเวลานั้น เทือกเขาแอนดีสยังไม่สูงเต็มที่ ซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมทุกวันนี้จึงมีต้นโกโก้ขึ้นอยู่ทั้งสองฝั่งของเทือกเขาแอนดีส ต้นกำเนิดวิวัฒนาการในช่วงต้นของสปีชีส์เป็นข่าวดี: มันแสดงให้เห็นว่าต้นโกโก้มีเวลามากพอที่จะกระจายความหลากหลายทางพันธุกรรม ช็อกโกแลต โดยประชากรป่าแต่ละตัวจะปรับตัวให้เข้ากับถิ่นที่อยู่ของมัน ประชากรต้นโกโก้ทั่วอเมริกาจึงอาจเป็นขุมสมบัติของความแปรปรวนทางพันธุกรรม ซึ่งสามารถขยายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกเพื่อทำให้สายพันธุ์หลังมีความทนทานต่อโรคและการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมากขึ้น และบางทีอาจสร้างรสชาติใหม่ของช็อกโกแลต "หลังจากสิบล้านปีของวิวัฒนาการ เราไม่ควรแปลกใจที่เห็นการเปลี่ยนแปลงจำนวนมากภายในสายพันธุ์ ซึ่งบางชนิดอาจมีรสชาติแปลกใหม่หรือรูปแบบที่ทนทานต่อโรค พันธุ์เหล่านี้อาจมีส่วนช่วยในการพัฒนาอุตสาหกรรมช็อกโกแลตที่กำลังพัฒนา" เจมส์ ริชาร์ดสัน กล่าว

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,617,211