อาหารที่มีพืชเป็นหลักช่วยลดความดันโลหิตได้ แม้จะจำกัดเนื้อสัตว์และนมก็ตาม

โดย: SD [IP: 212.8.250.xxx]
เมื่อ: 2023-03-23 15:49:12
อาหารที่เน้นพืชเป็นหลักสนับสนุนการบริโภคผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด พืชตระกูลถั่ว ถั่วและเมล็ดพืชในปริมาณสูง โดยจำกัดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ส่วนใหญ่หรือทั้งหมด (โดยเฉพาะเนื้อสัตว์และไดอารี่) ความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญทั่วโลกสำหรับโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจและหลอดเลือดอื่นๆ การลดความดันโลหิตมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่สำคัญทั้งต่อบุคคลและประชากร การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตและความพิการทั่วโลกมากกว่าการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก การใช้ยาเสพติด และการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย การบริโภคธัญพืช ผัก ถั่วและเมล็ดพืช และผลไม้ที่เพิ่มขึ้นจากการรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลัก สามารถป้องกันการเสียชีวิตได้ถึง 1.7, 1.8, 2.5 และ 4.9 ล้านคนทั่วโลกตามลำดับทุกปี ตามการวิจัยก่อนหน้านี้ อาหารมังสวิรัติและอาหารเจที่ไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าลดความดันโลหิตเมื่อเทียบกับอาหารที่กินพืชทุกชนิด อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้และความยั่งยืนมีจำกัด จนถึงขณะนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าการไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นในรูปแบบอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อให้ได้ผลดีอย่างมากต่อความดันโลหิตหรือไม่ Joshua Gibbs ผู้เขียนนำ นักศึกษาจาก University of Warwick School of Life Sciences กล่าวว่า "เราได้ตรวจสอบการศึกษา 41 ฉบับที่มีผู้เข้าร่วม 8,416 คน ซึ่งศึกษาผลกระทบของอาหารที่มีพืชเป็นหลัก 7 ชนิด (รวมถึง DASH, เมดิเตอร์เรเนียน, มังสวิรัติ, วีแกน, นอร์ดิก ไฟเบอร์สูงและผักและผลไม้สูง) ความดันโลหิต ต่อความดันโลหิตได้รับการศึกษาในการทดลองทางคลินิกแบบควบคุม การทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมานของการศึกษาเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าอาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่ลดความดันโลหิต อาหาร DASH มีผลมากที่สุดในการลดความดันโลหิตโดย 5.53/3.79 mmHg เมื่อเทียบกับอาหารควบคุม และ 8.74/6.05 mmHg เมื่อเทียบกับอาหาร 'ปกติ' "การลดความดันโลหิตในระดับที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบมากขึ้น แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์จากสัตว์จำกัดก็ตาม จะส่งผลให้โรคหลอดเลือดสมองลดลง 14% อาการหัวใจวายลดลง 9% และอัตราการเสียชีวิตโดยรวมลดลง 7% "นี่เป็นข้อค้นพบที่สำคัญ เนื่องจากเป็นการเน้นย้ำว่าการกำจัดผลิตภัณฑ์จากสัตว์โดยสมบูรณ์นั้นไม่จำเป็นต่อการลดและปรับปรุงความดันโลหิต โดยพื้นฐานแล้ว การเปลี่ยนไปสู่การรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลักถือเป็นสิ่งที่ดี" ศาสตราจารย์ Francesco Cappuccio ผู้เขียนอาวุโสแห่ง Warwick Medical School กล่าวว่า "การนำรูปแบบการบริโภคอาหารจากพืชมาใช้จะมีบทบาทในความยั่งยืนและความมั่นคงด้านอาหารของโลก สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่การลดการใช้ที่ดินเนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์ การอนุรักษ์น้ำทั่วโลก และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ "การศึกษาแสดงให้เห็นประสิทธิภาพของอาหารจากพืชต่อความดันโลหิต อย่างไรก็ตาม การแปลความรู้นี้ให้เป็นประโยชน์ที่แท้จริงต่อผู้คน กล่าวคือ ประสิทธิผลนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทั้งการเลือกของแต่ละบุคคลและการตัดสินใจเชิงนโยบายของรัฐบาล ตัวอย่างเช่น สำหรับบุคคล ความสามารถในการรับอาหารจากพืชจะได้รับอิทธิพลจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคม (ต้นทุน ความพร้อมใช้งาน การเข้าถึง) ประโยชน์ที่ได้รับและความยากลำบาก การต่อต้านการเปลี่ยนแปลง อายุ สถานะสุขภาพ ความยึดมั่นต่ำเนื่องจาก เพื่อความอร่อยและการยอมรับ "เพื่อเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ เราควรกำหนดกลยุทธ์เพื่อโน้มน้าวความเชื่อเกี่ยวกับอาหารจากพืช ความพร้อมและต้นทุนของอาหารจากพืช การดำเนินการหลายภาคส่วนเพื่อส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงนโยบายโดยเน้นที่ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมของการผลิตอาหาร การรวบรวมวิทยาศาสตร์ และผลกระทบด้านสุขภาพ"

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 1,619,978